Thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ

5/5 - (1 vote)

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê , tính chung 9 tháng, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 24,9 tỉ USD. Con số này tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Tính chung 9 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tổng thể ước tính đạt 120,7 tỉ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ yếu tố giá, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 9 tháng đạt 125,5 tỉ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức tăng 12,6% của 9 tháng năm 2014.

 

Một số mặt hàng chủ yếu có kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm trước là điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, điện tử máy tính và linh kiện, giày dép. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 24,9 tỉ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2014.

 

 

Theo Tổng cục Thống kê, tác động của việc điều chỉnh tỉ giá của Trung Quốc và Việt Nam chưa thể hiện rõ trong kết quả hoạt động xuất, nhập khẩu 9 tháng qua. Tuy nhiên, trong quý IV có thể sẽ bị ảnh hưởng và nhập siêu từ Trung Quốc có khả năng tiếp tục tăng cao. Việt Nam vẫn là nước nhập siêu bởi nền kinh tế chưa phát triển ở mức cao và rất cần đầu tư. Việt Nam cần nhiều máy móc thiết bị, nguyên nhiên vật liệu. Đây là những thứ mà không có hoặc có mà không đủ phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng và chế biến hàng xuất khẩu.

 

Bộ Công Thương dự báo, nhập siêu sẽ có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm khi kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi vững chắc hơn.

 

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, giảm nhập siêu, trước mắt, các ngành chức năng cần tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Sau đó, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp mở rộng thị trường. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng không thiết yếu.

 

Ngoài ra, công tác đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái cần được tăng cường để thúc đẩy sản xuất trong nước.

 

Trong dài hạn, phải xây dựng hệ thống các ngành công nghiệp hỗ trợ, nhất là phải tự chủ được khâu nguyên liệu ở các mặt hàng chính như dệt may, da giầy…

 

Theo Alibaba.com

EDX Group – Alibaba Việt Nam tổng hợp