Alibaba đạt doanh số 14.3 tỷ USD ngày 11/11/2015

Năm 2015 vào ngày 11/11, Ngày lễ độc thân ở Trung Quốc, Alibaba đã kết thúc 1 ngày giao dịch với doanh thu 14,3 tỷ USD và cũng là ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất năm tại trung quốc. Các công ty thương mại điện tử ở đất nước này đều có rất nhiều chương trình khuyến mãi lớn trong Ngày lễ độc thân, và đạt doanh thu với con số khổng lồ.

ceo-alibaba
CEO Alibaba Mã Vân trong buổi tiệc mừng Ngày lễ độc thân cùng Daniel Craig, diễn viên chính của loạt phim James Bond

Theo Quartz, chỉ sau 8 phút mở gian hàng ngày 11/11, khách hàng đã mua một lượng hàng tương đương 1 tỷ USD tại các trang web của Alibaba. Đến giữa ngày thóng kê con số này lên tới 9 tỷ USD, tức là tương đương tổng doanh thu Ngày lễ độc thân của Alibaba vào năm ngoái.

 

doanh-thu-alibaba-ngay-doc-than-nam-2009

Doanh thu của Alibaba trong ngày lễ độc thân từ năm 2009

Alibaba.com đã kết thúc Ngày độc thân với doanh thu 14,3 tỷ USD, nhiều hơn cả doanh thu của Facebook trong cả năm 2014. Tất nhiên phần lớn con số này mang lại doanh thu cho các nhà kinh doanh, gian hàng đặt trên Alibaba và Tmall, nhưng Alibaba vẫn thu được lợi nhuận từ chiết khấu và các hoạt động quảng cáo đó.

Những con số quá ấn tượng cho thấy thị trường rất lớn tại Trung Quốc. Vào năm 2014, doanh thu từ thương mại điện tử tại nước này là 450 tỷ USD, nhưng con số này được dự tính sẽ lên tới 1000 tỷ vào năm 2018. Vài tuần trước, nhiều phụ huynh tại Úc đã bày tỏ quan điểm rất tức giận khi biết rằng những hộp sữa mà họ thường mua cho con đã hết sạch do… được dồn sang thị trường Trung Quốc.

 

doanh-thu-alibaba-ngay-doc-than-nam-2015
Mức doanh thu này vượt cả doanh thu Facebook trong năm 2014

Ngày độc thân bắt đầu xuất phát tại Trung Quốc từ năm 1990, với ý nghĩa an ủi những người còn đang độc thân. Đến năm 2009, dưới sự ủng hộ của Alibaba, các gian hàng trên Tmall bắt đầu đưa ra những khuyến mãi cho ngày này. Chỉ sau 6 năm, đây đã trở thành ngày mua sắm lớn nhất của Trung Quốc.

Cùng xem lại những hình ảnh dưới đây bạn sẽ hiểu phần nào những thành công mà Alibaba đạt được.

 

van-phong-alibaba

Thời điểm nửa đêm ngày 10/11 tại văn phòng Alibaba, chỉ ít phút trước khi Ngày lễ độc thân mua sắm diễn ra, toàn bộ nhân viên đã sẵn sàng “chiến đấu”.

 

ben-ngoai-toa-nha-alipay-nua-dem

Hình ảnh phía bên ngoài tòa nhà Alipay lúc nửa đêm, chuẩn bị cho Ngày lễ độc thân. Toàn bộ ánh đèn đều sáng, đồng nghĩa với mọi nhân viên đều đi làm để đáp ứng nhu cầu mua sắm rất lớn của người dùng. Alipay là nền tảng thanh toán không tính phí của Alibaba.

 

giuong-ngu-luu-dong-nhan-vien

Những chiếc giường ngủ lưu động được chuẩn bị sẵn tại Alibaba để phục vụ nhân viên làm việc qua đêm. Họ đang chiến đấu thật sự!

jack-ma-theo-doi-hoat-dong-tung-phong

Dù ở vị trí chức vụ CEO, Jack Ma vẫn tới từng phòng ban để theo dõi tình hình hoạt động dù đồng hồ điểm 0h đêm. Trong ảnh, CEO Jack Ma tại văn phòng Tmall.

 

nhan-vien-xep-thanh-hang-ngay-11-11

Nhân viên Alibaba xếp hình ngày lễ độc thân 11/11

Khi xem những loạt ảnh trên, có lẽ phải thừa nhận rằng thành công mà họ đạt được Ngày lễ độc thân là hoàn toàn xứng đáng. Đó là một chiến lược kinh doanh hoàn hảo, nhưng hơn tất cả chính là đội ngũ nhân viên quá tuyệt vời mà họ có được.

EDX Group – Đại diện Alibaba Việt Nam tổng hợp